×

Lý giải gu đầu tư “tinh đời” của Việt kiều tại quê nhà

Năm qua, thị trường bất động sản trong nước gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, đây lại được cho là cơ hội đầu tư và tích lũy tài sản dài hạn của một bộ phận không nhỏ Việt kiều hiện nay.


Tại Tọa đàm "Đầu tư bất động sản hậu COVID-19: Dẫn dắt dòng tiền" vào cuối năm 2020, một chuyên gia của Savills cho rằng phân khúc BĐS bán lẻ và nghỉ dưỡng chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ Covid-19. Tuy nhiên, BĐS phục vụ mô hình nghỉ dưỡng kết hợp du lịch, giải trí và chăm sóc sức khỏe tại chỗ được kỳ vọng hồi phục mạnh mẽ nhất hậu Covid-19. Sớm nắm bắt được chu kỳ đó, thị trường đang ghi nhận nhiều nhà đầu tư Việt kiều lựa chọn phân khúc này thay vì quay lưng lại theo số đông.

Trên thực tế, quyết định "xuống tiền" của họ không chỉ dựa vào sự biến thiên trên mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác đòi hỏi sự nhanh nhạy, thực tế và có tầm nhìn.

Giá BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam bằng 1/10 thế giới

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, mặc dù cao hơn giá BĐS nhà ở nhưng hiện nay giá BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam vẫn rẻ hơn thế giới từ 8-10 lần. Vì vậy dư địa tăng trưởng giá cho các sản phẩm này vẫn còn .

Bên cạnh đó, làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc thời gian qua và nỗ lực của Chính phủ trong việc kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện để Việt kiều đầu tư trong nước… đều là những tín hiệu tốt để thị trường BĐS nghỉ dưỡng thành đích ngắm của các kiều bào và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.

Tiềm năng phát triển du lịch hấp dẫn

Theo chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mục tiêu đến năm 2025 sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn, phấn đấu thuộc nhóm ba quốc gia dẫn đầu về phát triển du lịch khu vực Đông Nam Á và 50 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, đón ít nhất 35 triệu lượt khách quốc tế và 120 triệu lượt khách nội địa, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân tương ứng từ 12-14% và 6-7%. Mục tiêu đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững, trở thành điểm đến đặc biệt hấp dẫn, thuộc nhóm 30 quốc gia có năng lực canh tranh du lịch hàng đầu thế giới.

Mục tiêu của Chính phủ đưa Việt Nam vào nhóm ba nước dẫn đầu về phát triển du lịch tại Đông Nam Á

Để đạt được mục tiêu trên, Chính phủ và các Bộ Ngành chức năng tích cực hoàn thiện chính sách, tạo điều kiện cho du lịch phát triển, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, xây dựng thương hiệu du lịch và hợp tác, hội nhập quốc tế về du lịch, ứng dụng công nghệ…


Đây là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến tầm nhìn của các nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hiện nay. Cùng với tiến trình toàn cầu hóa vắc xin trên toàn cầu, dịch bệnh Covid-19 được dự đoán sẽ được khống chế trong năm 2022, đó cũng là lúc BĐS nghỉ dưỡng trỗi dậy chiếm lĩnh thị trường. Để đón được làn sóng ấy, các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư phải biết nhìn về dài hạn ngay từ bây giờ, như cựu Tổng thống Mỹ - ông trùm BĐS Donald Trump đã nói "Không có tầm nhìn, bạn sẽ chẳng làm được gì".

Giải được bài toán lợi ích dài hạn

BĐS nghỉ dưỡng nói chung và căn hộ khách sạn nói riêng đã không còn xa lạ trên thế giới, ngay cả ở Việt Nam, đây cũng là phân khúc từng làm mưa gió trên thị trường suốt một thời gian dài. Gắn liền với nó phải kể đến các dự án ở những địa phương có tiềm năng du lịch mạnh mẽ và hạ tầng kinh tế xã hội ổn định, đặc biệt là ven biển miền Trung, cụ thể là Đà Nẵng.

Sở hữu 92km đường bờ biển với vịnh nước sâu hay hàng chục bãi tắm đẹp như mơ, thiên nhiên kỳ thú và có giá trị lớn cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng, Đã Nẵng đã sớm khẳng định được vị thế trên bản đồ đầu tư của cả nước. Hàng loạt các dự án BĐS nghỉ dưỡng có quy mô lớn lần lượt ra mắt, được thị trường đón nhận tích cực và giới kiều bào săn đón. Nổi bật nhất vẫn là các khách sạn cao cấp có vị trí đẹp nằm trên trục đường Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, tầm nhìn trực diện bãi biển Mỹ Khê – 1 trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh được Forbes bình chọn, cùng quy mô hoành tráng, kiến trúc độc đáo như Wyndham Soleil Danang.

Vị trí đẹp, tiện ích đẳng cấp thượng lưu khi tiên phong kết hợp khách sạn, nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm và vui chơi giải trí, Wyndham Soleil Danang còn gây sự chú ý với chính sách khai thác, vận hành linh hoạt và có lợi cho Chủ sở hữu căn hộ, đặc biệt là các khách hàng không có điều kiện ở gần trực tiếp vận hành. Theo đó, khách hàng có quyền chủ động quyết định cách thức sử dụng: Tự sử dụng hoặc ủy quyền cho thuê và hưởng 10 đêm nghỉ tiêu chuẩn 5 sao mỗi năm. Đây là một điều khá mới mẻ và khác biệt trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng hiện nay, đánh trúng tâm lý giới đầu tư Việt kiều, bởi thông thường hầu hết khách hàng khi mua đều phải cam kết cho thuê lại trong suốt quá trình sở hữu tài sản.

Trải nghiệm bữa tối lãng mạn và chiêm ngưỡng bãi biển Mỹ Khê tại Poolbar của Wyndham Soleil Danang

Trong trường hợp chủ nhân căn hộ có nhu cầu cho thuê để hưởng lợi nhuận hàng năm thì hoàn toàn có thể yên tâm "phó thác" cho Wyndham - một trong những Tập đoàn quản lý lớn nhất nước Mỹ và nổi tiếng toàn cầu với các thương hiệu trong ngành công nghiệp trao đổi kỳ nghỉ và du lịch nghỉ dưỡng, đảm bảo hiệu suất khai thác phòng vượt trội. Wyndham được đánh giá là bảo chứng thành công cho các khách sạn khi có trong tay nguồn khách hàng tiềm năng lên tới hàng trăm triệu triệu thành viên trên toàn cầu và xúc tiến trao đổi thành công hơn 60 triệu kỳ nghỉ hàng năm.

Mang lợi ích "kép" vừa tự sử dụng vừa có thể cho thuê kết hợp nghỉ dưỡng, khẳng định lợi thế và tiềm năng sinh lời theo thời gian, căn hộ nghỉ dưỡng với vị trí chiến lược, đơn vị vận hành uy tín và tiến độ xây dựng đảm bảo vẫn được đánh giá là phương thức đầu tư an toàn và là bến đỗ bảo toàn cho dòng tiền trong thời điểm thị trường có nhiều rủi ro như hiện nay.